Đọc nhiều

Hội nghị Hiệp Hội Nhiên Liệu Sinh Học Năm 2014

 

Ngày 14/11/2014, Hiệp Hội Nhiên Liệu Sinh Học Việt Nam đã có buổi hội thảo thường niên. Tham dự Hội nghị: Ông Lê Thành – Ban Kinh Tế Trung Ương Đảng, Ông Vũ Duyên Hải – Cục Phó Cục Cảnh Sát Môi Trường, Ông Nguyễn Văn Lạng – Chủ tịch Hiệp Hội Sắn Việt Nam, Ông Đỗ Huy Định - Ban chủ nhiệm chương trình Khoa học công nghệ cao – Bộ Khoa Học và Công Nghệ, Ông Nguyễn Xuân Nguyên – Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam, Ông Đặng Văn Vĩnh – Cục chế biến Nông Lâm Thủy Sản và Nghề Muối, Ban khoa học đài truyền hình Việt Nam và các thành viên của Hiệp Hội NLSH. Buổi hội thảo với chủ đề: Thực Trạng và Phương Hướng Phát Triển của Ngành Nhiên Liệu Sinh Học Việt Nam.

hoi nghi nlsh 2014 7       Cuộc hội thảo này có mục đích báo cáo về tình trạng thực tế của ngành nhiên liệu sinh học nói chung và ngành sản xuất Ethanol nói riêng, đồng thời thảo luận xác định phương án giải quyết khó khăn và phương hướng phát triển cho năm 2015-2020.Báo cáo của Hiệp Hội đã xác định đến tháng 12/2013, Việt Nam đã có 7 nhà máy sản xuất Ethanol với công suất lớn (công suất hơn 45 triệu lít/năm) và ít nhất 4 nhà máy sản xuất Ethanol với công suất nhỏ. Tổng mức đầu tư trên 500 triệu USD và tổng công suất thiết kế lên đến 600.000 CBM/năm. Hiệp hội xác định ngành sản xuất Ethanol của Việt Nam là một lực lượng sản xuất lớn về quy mô vốn và quy mô sản lượng. Đánh giá khách quan về các nhà máy, Hiệp Hội khẳng định trình độ vận hành sản xuất của các nhà máy Ethanol Việt Nam không thua kém các nhà sản xuất Châu Á. Các nhà máy đã làm chủ được công nghệ và có thể chủ động trong việc vận hành, duy tu, bão dưỡng. Chi phí sản xuất và hệ số sử dụng nguyên liệu ở mức tương đương với các nhà máy nước ngoài. Các nhà máy Ethanol Việt Nam hoàn toàn có khả năng cạnh tranh về kỹ thuật và chi phí sản xuất với thị trường thế giới.

       Mặc dù các nhà máy Ethanol của Việt Nam đang có những lợi thế tốt, nhưng những khó khăn ngành Ethanol đang mắc phải đang kiến các nhà máy Ethanol Việt Nam không thể sản xuất đủ công suất, thậm chí còn phải ngừng sản xuất dài hạn. Trong 7 nhà máy Ethanol hiện nay, chỉ còn 2 nhà máy đang sản xuất đều đặn. Hiệp hội xác định 2 lý do khiến ngành Ethanol đang trên bờ vực:

Giá nguyên liệu đầu vào quá cao. Sắn là nguyên liệu đầu vào chính của các nhà máy sản xuất Ethanol của Việt Nam. Tuy nhiên do phải cạnh tranh với sắn xuất khẩu sang Trung Quốc. Nhu cầu sắn lát của Trung Quốc rất lớn trong khi sản lượng sắn của Việt Nam có hạn. Đồng thời các nhà máy Cồn của Trung Quốc có nguồn lực để mua sắn với giá cao hơn các nhà máy Việt Nam do đã hết khấu hao và có hỗ trợ từ nhà nước. Với giá nguyên liệu cao, khấu hao cao, chi phí vốn cao, kiến các nhà máy E100 của Việt Nam khó khăn để cạnh tranh với cồn Mỹ (sản xuất từ Ngô) và Brazil (sản xuất từ mía).

       Nguyên nhân thứ 2 là do thị trường tiêu thụ không tốt. Ethanol được sử dụng vào nhiều mục đích: Pha vào xăng để sản xuất xăng sinh học E5-E10-E20-E25; Làm nguyên liệu để tổng hợp các hóa chất hoặc làm dung môi. Với Ethanol tinh khiết hơn có thể sử dụng để pha rượu và pha nước hoa…

Rất tiếc cho đến lúc này ở Việt Nam các nhu cầu đó đều chưa có hoặc rất ít. Duy nhất có nhu cầu cồn pha rượu là tương đối ổn định tuy nhiên nhu cầu rất nhỏ, với nhu cầu này các nhà máy có công suất nhỏ dưới 20 triệu lít/năm hiện có đã thừa để cung ứng.

Thị trường xăng sinh học chậm ra đời so với kỳ vọng, nên không tạo được đầu ra có hiệu quả hơn cho Ethanol Việt Nam trong khi giá thành sản xuất Ethanol của Việt Nam không cạnh tranh được với Mỹ và Brazil, khó xuất khẩu, từ đó làm tê liệt hoạt động của các Nhà máy sản xuất Ethanol.

       Sau cuộc hội thảo, Hiệp Hội xác định nghiêm túc thực hiện công tác đầu tư phát triển vùng nguyên liệu dành cho sản xuất nguyên liệu sinh học. Đồng thời, tích cực đóng góp ý kiến với Nhà nước về các chính sách liên quan đến nguyên liệu sinh học, với phương châm hài hòa lợi ích cho nông dân, người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Hiệp hội Nhiên liệu sinh học cũng sẽ hợp tác với Hiệp hội Sắn và Tinh bột sắn, để phát triển những vùng nguyên liệu dành cho Ethanol và tinh bột sắn. Ổn định giá sắn dùng làm nguyên liệu dành cho sản xuất và giảm xuất khẩu sắn.

hoi nghi nlsh 2014 4Chủ tịch Hiệp Hội Sắn, Ông Nguyễn Văn Lạng – Chủ tịch Hiệp Hội Sắn Việt Nam cũng nêu cao sự quan trọng trong việc hợp tác giữa các nhà sản xuất sử dụng nguyên liệu sắn trong nước và hiệp hội để tìm ra một phương hướng giúp các nhà máy và các nông dân trồng sắn đều phát triển.

Hiệp hội cũng sẽ kiến nghị và đề xuất với Chính phủ quan tâm chỉ đạo các tỉnh thành phố thực hiện đúng lộ trình sử dụng xăng E5, E10 đã ban hành đồng bộ các chính sách ưu đãi cho nhiên liệu sinh học.

Bộ khoa học và công nghệ hoàn thiện tiêu chuẩn và quy chuẩn liên quan đến sản phẩm nguyên liệu sinh học, nghiên cứu điều chỉnh các chỉ tiêu môi trường phù hợp với sản xuất và sử dụng nguyên liệu sinh học (bao gồm cả tiêu chuẩn của phương tiện vận tải sử dụng xăng dầu).

Bộ tài chính nghiên cứu và đề xuất cho Chính phủ và Quốc hội ban hành các chính sách ưu đãi tài chính đối với nguyên liệu sinh học, chính sách thuế đối với xuất khẩu nguyên liệu thô, chính sách thuế đối với sử dụng nguyên liệu sinh học (bao gồm chính sách thuế đối với phương tiện sử dụng nguyên liệu sinh học).

Bộ công thương nghiên cứu tham mưu cho Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung quyết định 177/TTg-CP cho phù hợp hơn với tình hình mới.

hoi nghi nlsh 2014 5Ông Cao Văn Huân – Phó TGĐ công ty Xăng Dầu Quân Đội cũng đề ra sự quan trọng trong việc quảng bá xăng E5 với người tiêu dùng. Hiệp Hội cần chủ động tư vấn cho nhà nước và các đơn vị liên quan về phương pháp pha xăng E5 và tư vấn cho tổng cục đo lường chất lượng để đảm bảo xăng sinh học có chất lượng tốt nhất. Ông Hân cũng nêu lên sự quan trọng của Hiệp Hội trong việc bảo đảm sự phân phối của Ethanol đồng đều ở Việt Nam. Điều này sẽ giúp áp dụng chính sách E5 của chính phủ có thể tiến hành suôn sẻ.

Đây là những bước cấp bách để cứu cấp ngành Nguyên liệu sinh học của Việt Nam, giúp các nhà máy có thể quay trở lại hoạt động tốt, và phát triển thêm một ngành sản xuất có giá trị cho nền kinh tế Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng kết nạp thêm ba thành viên mới là Nhà máy cồn thuộc công ty cổ phần Mía Đường Lam Sơn, Nhà máy cồn Đại Việt - Đắk Nông thuộc Công ty TNHH Đại Việt, Công ty CP Năng Lượng Xanh Dầu Khí Toàn Cầu.

hoi nghi nlsh 2014 1 hoi nghi nlsh 2014 2 hoi nghi nlsh 2014 3