Đọc nhiều

Hội nghị xây dựng giải pháp thúc đẩy sản xuất Ethanol nhiên liệu bền vững

        

       Ngày 21 tháng 10 năm 2014, tại Quảng Ngãi, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Bộ Công Thương  chủ trì hội nghị bàn về “xây dựng giải pháp thúc đẩy sản xuất Ethanol nhiên liệu bền vững.” 

 

      Tham dự hội nghị có : Lãnh đạo Cục chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối thuộc Bộ Nông Nghiệp và PTNT , lãnh  đạo vụ khoa học công nghệ - Bộ Công thương, lãnh đạo sở nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh Quảng Ngãi, Đăk Lăk, Đăk Nông, lãnh đạo sở công thương Quảng Ngãi và các đại biểu đại diện cho Hiệp hội nhiên liệu sinh học, hiệp hội Mía Đường Việt Nam, hiệp hội Sắn Việt Nam, Các viện ngiên cứu nông nghiệp và các nhà máy sản xuất Ethanol tại Việt Nam.

Hội nghị tập trung thảo luận về khó khăn thuận lợi của nghành sản xuất Ethanol Việt Nam, trong đó nêu bật những khó khăn của nghành sản xuất Ethanol như:  giá nguyên liệu cao, chất lượng không ổn định, khó khăn về vốn, khó khăn về thị trường tiêu thụ…,

 

     Các nhà sản xuất Ethanol hy vọng, lộ trình sử dụng xăng E5 sẽ được thực hiện quyết liệt như đã triển khai thực hiện ở Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đà Nẵng trong thời gian vừa qua. Coi đây là nhân tố quan trọng giúp nghành sản xuất Ethanol non trẻ này sớm vượt qua khó khăn và phát triển bến vững.

 

Tại hội nghị đã có nhiều báo cáo và tham luận:

 

      - Lãnh đạo của Cục chế biến nông lâm thủy sản & nghề muối: phát biểu về tình hình sản xuất, chế biến, tiêu thụ sắn, giải pháp phát triển sắn bền vững và cung cấp nguyên liệu cho sản xuất Ethanol.

 

      - Lãnh đạo Vụ khoa học công nghệ - Bộ Công Thương: Thực trạng và giải pháp thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ Ethanol nhiên liệu bền vững.

 

     - Sở Nông Nghiệp & PTNT các tỉnh: Quảng Ngãi, Đăk Lăk, Đăk Nông nêu tình hình sản xuất, chế biến, tiêu thụ sắn tại một số địa phương được quy hoạch vùng nguyên liệu cho sản xuất Ethanol.

  

- Tập đoàn Dầu khí Việt Nam: đóng góp ý kiến về tính hình sản xuất, tiêu thụ Ethanol và đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất Ethanol. Kinh nghiệm phát triển cùng nguyên liệu để kết nối người nông dân trồng sắn và doanh nghiệp sản xuất Ethanol.

 

 - Hiệp hội Sắn Việt Nam: Báo cáo về tổ chức sản xuất, chế biến và tiêu thụ sắn, tinh bột sắn.

 

- Hiệp hội Mía Đường Việt Nam: Báo cáo tình hình sản xuất Ethanol từ mật rỉ và các đề xuất, kiến nghị.

 

- Hiệp hội sản xuất Ethanol Việt Nam: Báo cáo tình hình sản xuất Ethanol và các giải pháp về nguyên liệu cũng như thị trường tiêu thụ E100.

hoi nghi quang ngai

 Ông Vũ Kiên Chỉnh - Tổng giám đốc công ty TNHH Tùng Lâm phát biểu tại hội nghị

     

      - Lãnh đạo Sở Công Thương Tỉnh Quảng ngãi: nêu lên một số kinh nghiệm triển khai sử dụng xăng E5 tại Quảng Ngãi. Nêu rõ các nỗ lực đưa chương trình sử dụng xăng E5 vào tiêu thụ   từ ngày 1/7/2014 sớm hơn lộ trình 5 tháng của Tỉnh Quảng Ngãi. Đề xuất các ưu đãi cần thiết cho các doanh nghiệp thu mua sắn từ nông dân, và các nhà sản xuất Ethanol.

 

       -  TGĐ công ty TNHH Tùng Lâm (chủ sở hữu nhà máy sản xuất ethanol 60,000 MT / năm  tại Đồng Nai) tham luận về vấn đề bảo đảm nguyên liệu cho các NM sản xuất Ethanol, bằng con đường xây dựng mối quan hệ cộng sinh giữa doanh nghiệp chế biến với người nông dân trồng sắn.

 

Các đề xuất và kiến nghị của các đại biểu đã được đại diên hai bộ Công Thương và bộ Nông Nghiệp và PTNN, tập hợp để trình lãnh đạo các bộ xem xét.